หน้าหลัก » รีวิวแบบบ้าน

THE BUTTERFLY ROOF HOUSING DESIGN

โดย kamon April 24, 2017 9:05 amหลายท่านคงเคยเห็นแบบสร้างบ้านนี้ของ บริษัท ไอเดีย ไอ แคน จำกัด กันมาบ้างแล้ว  เคยตีพิมพ์บนนิตยสารแบบบ้านมาบ้างและมีในนิตยสารต่างประเทศมาขอภาพไปตีพิมพ์เป็นภาพฉากหลังรถสปอร์ตยี่ห้อหนึ่ง(งง งง เป็นแค่ตัวประกอบ)   ตอนนี้มาดูข้อดีข้อเสีย ข้อข้องใจของคนจะสร้างบ้านหลายๆท่านว่าอะไร  คือ อะไรในความรู้จากนักออกแบบในรูปแบบหลังคาทรงนี้

ผมออกแบบอาคารบ้านที่ธรรมดา ฟังชั่นก์การใช้สอยทั่วไปแต่พอใส่หลังคาปีกผีเสื้อลงไป  แปลกดีจัง!  โดดเด่นดี ไม่เกินเดือนเจ้าของบ้านแบบพี่บอยก็มาเป็นเนื้อคู่พอดิบพอดี  เลยได้สร้างขึ้นมาจริงจังที่รามคำแหง 118 ปัจจุบันน่าจะสร้างกัน เกือบ 10 หลังแล้วในต่างจังหวัดที่ขอปรับแบบไปใช้

หลังคาปีกผีเสื้อ  เป็นนิยามที่เราเอามาตั้งชื่อสไตส์กันเอง  แบบนี้มีพบบในหลายอาคารมาแล้ว   หลักการเป็นโครงสร้างแบนด้านบนใช้กันความร้อน กันแดดฝนผิวราบเอียงเข้าหากันทำให้เกิดมีรางกลางขึ้นตามภาพที่เห็น  สามารถทำได้หลายๆวัสดุด้วยกัน โครงเหล็กมุงเมทัลชีท  โครงเหล็กมุงกระเบื้อง  หรือหล่อคอนกรีตขัดมันทาวัสดุป้องกันความร้อน  ปีกรอบอาคารจะยื่นมากเป็นพิเศษกว่าหลังคาทั่วไปเพื่อให้ดูสยายกว้างเหมือนปีกผีเสื้อกางปีกจริงๆ

หลังคาสโลบลาดลงกลางบ้านแบบมีรางนำ้ขนาดใหญ่รับนำ้ไปลงหลังบ้านซ่อนมิดชิดแบบไม่เห็น  ท่านหนึ่งบอกว่าเป็นลักษณะบ้านอกแตก  คนอยู่อกหัก(ถ้าอกหักมาก่อนคงไร้คู่ตลอดชีวิต) ผมขอแย้งว่าถ้าบ้านทำรางรวมรับน้ำลงข้างก็เป็นบ้านไหล่หัก ไหล่รับของไม่ดี  ลักษณะเหมือนแยกจากกันหรือเหมือนหักลงตรงกลางไม่ดีมีลางให้เจ้าของบ้านอกหัก อกตรม  ผมแย้งเวลาเรายื่นมือแบขอพรขอฟ้าดินก็ทรงนี้เหมือนกันรับพรรับพลังได้ล่ะ!  มันกลับที่  เปลี่ยนความคิดคนละทางเลยน่ะ  อาจจะได้เยอะกว่าไหม(แบบมาจากอุ้มฟ้าประทานอะไรมาให้รับเต็มบ้านเต็มหลังคาเลย คล้ายๆจานดาวเทียมหงายขึ้น)คิดแง่บวกผมก็ว่าน่าจะดีนะ   ท่านหนึ่งบอกต้านลมบินได้  ผมก็บอกสไตล์นี้ผีเสื้อบินปีกต้องแข็งแรงผมออกแบบให้ปีกแข็งแรงแล้ว  ท่านหนึ่งบอกรวมของไม่ดีลงตรงกลางบ้านผมขอบอกว่าดาดฟ้าอาคารต่างๆก็รวมน้ำฝนลงตรงช่องท่อตรงกลางตึกก็เยอะเหมือนกัน  มันเป็นผลงานคิดทางสถาปัตยกรรมเพื่อใช้สอยและสวยงามการเปรียบเปรยนั่นเป็นเรื่องทางความคิด  ในทักษะทางสถาปัตยกรรมแล้วทุกอย่างทำได้บนพื้นฐานวิชาการที่ถูกต้องและโครงสร้างที่มั่นคงแข็งแรงแบบนี้ชื่อแบบบ้าน รหัส RE-H2-505.C  สร้างมาแล้วสองปีกว่า  เจ้าของบ้านคนแรกพี่บอยเป็นเจ้าของธุระกิจ ประสบความสำเร็จยิ่งขึ้นทุกปี สมาชิกในครอบครัวเจริญมั่นคง  ดูรายละเอียดงานและบรรยกาศบ้านเพิ่มเติมตามที่แสดงไว้ตามคลิ๊กนี้  http://www.ideaican.com/content/article-71  

จากผม  สถาปนิกกมน สุวรรณรัตน์

รายละเอียดแบบแปลน http://www.ideaican.com/130_/

 

 

THE BUTTERFLY ROOF HOUSING DESIGN


บทความโดย kamon