หน้าหลัก » idea i can คิดเพื่อทุกชีวิต

บ้านใครหว่าบนที่ดินฉัน?

โดย kamon May 24, 2017 6:01 pmเจอเหตุการณ์แบบนี้กันบ่อยใช่ไหม  ไม่แกะแบบตรงตามดีไซน์  สร้างบ้านผิดเพี้ยนไปหมด  ขาดความสวยงาม  แก้ไขไม่ได้เพราะช่างบอกทำตามแบบแล้ว

เจอเหตุการณ์แบบนี้กันบ่อยๆในงานก่อสร้างที่ออกมาเป็นรูปเป็นร่างแล้ว เจ้าของงานงงว่า "บ้านใครหว่าอยู่บนที่ดินฉัน" ตอนฉันจ้างสถาปนิกไม่ใช่แบบนี้นี่คุณ..

ในสมัยเก่าการออกแบบสถาปนิก วิศวกร  ใช้การสเก็ตบนกระดาษ วาดบนกระดาษ แล้วเขียนลงบนกระดาษไข  ในการสร้างจินตนาการนั้นผิดสเกลกันได้ง่ายดายเพราะการวาดสามมิติให้สวยงามนั้นทำง่าย แต่เขียนแล้วเป็นสัดส่วนจริงกลับไม่ตรงกับภาพที่วาดไว้ การทุบรื้อในรุ่นก่อนมีมาก  ปัจจุบันเป็นการจำลองแบบร่างบนระบบคอมพิวเตอร์โอกาสผิดพลาดแทบเป็นศูนย์  เมื่อสถาปนิกเขียนแบบมาก็ตรงตามจินตนาการที่จำลองไว้ แต่ข้อผิดพลาดอย่างอื่นที่มีก็คือ(เราจะสมมุติฐานว่าแบบแปลนบ้านมีความสมบูรณ์ที่ผิดพลาดคือการสร้าง) การประกอบการด้านเทคนิค ......ได้แก่การที่ฝ่ายก่อสร้างขาดประสบการณ์ด้านงานอ่านแบบความสัมพันธ์ระหว่างงานสถาปัตย์ งานโครงสร้าง งานระบบมาผนวกเข้าด้วยกัน เช่นความผิดพลาดเรื่องตำแหน่งแอร์แขวนขวางม่าน  คานยื่นเหลือท้องคานฝ้าปิดไม่มิด  เปิดหน้าต่างชนหน้าต่าง  ขนาดที่เว้นไว้วางท่อไม่ได้ต้องย้ายไปในทิศทางอื่น  ผิดเพี้ยนเล็กไปสู่ใหญ่   การอ่านแบบที่ไม่เฉียบคมในงานที่ต้องฝังชิ้นส่วน เช่นแนวท่อ แนวพุก  หากไม่ใส่ใจขนาดและตำแหน่งคลาดเคลื่อนต้องแก้ไขด้วยการย้ายบ้างเพิ่มชิ้นงานบ้างเสียหายไปกันใหญ่โต......ผู้ก่อสร้างไม่มีอิมเมจ  อิมเมจคือเรื่องจินตนาการ  เช่นสีต้องตัดกันตรงแนวบัว  สีบัวควรเป็นอีกสี  ด้านในสีด้าน  แต่ปรับเปลี่ยนให้ผิดได้ตำแหน่งสีผิด  งานก็เพี้ยนตาไปเลยเช่นกัน.....ผู้ก่อสร้างอ่านแบบแล้วเปลี่ยนเทคนิค  เช่นหลังคาโพลี่ไสแบบกำหนดวางรอยต่อซ่อน แต่ช่างเสียดายวัสดุกลับโชว็รอยต่อ  ผังซ่อนพุก ทำเอาง่ายๆเจาะโชว์พุก เป็นต้น.....ผู้ก่อสร้างเสนอเปลี่ยนวัสดุ ทำให้ขนาด สี รายละเอียดต่างทันทีเช่นเปลี่ยนกระจกใสเป็นไสเขียว  ฝ้าแบบร่องระบายอากาศเป็นแผ่นฝ้ามีร่องสำเร็จ  ขาดมิติและมีรอยต่อแปลกตา.......

เรื่องดังกล่าวที่ว่ามานั้นเป็นเรื่องที่สถาปนิกอย่างพวกเราในไอเดีย ไอ แคน ต้องเข้าไปช่วยงานฝ่ายก่อสร้างแบบละเอียดยิบ  และมักจะโต้แย้งระหว่างการทำงาน  เพราะฝ่ายก่อสร้างจะอ้างถึงการปฏิบัติงานยาก  งานช้า งานอันตรายเป็นต้น  ส่วนพวกเราสถาปนิกก็ต้องการได้งานเหมือนแบบและจินตนาการไว้  เพื่อให้เกิดเป็นผลงานที่เจ้าของบ้านพอใจ  

เราเคยขายแบบให้ลูกค้าหลายรายนำไปสร้างกันเอง  โดยที่เขาไม่ยอมจ้างเราเข้าไปช่วยงานต่อจากการส่งมอบแบบแปลน  ท้ายที่สุดบ้านที่เขาได้ไปหลังจากจ้างการก่อสร้างไม่ตรงตามแบบ  เคยมีลูกค้าท่านหนึ่งโต้กลับเราอย่างรุนแรงว่างานเพี้ยนเพราะแบบไม่สวยเมื่อเราตรวจสอบตามรูปภาพที่ส่งมาและคาดการณ์จากสายตาของทีมงานวิชาชีพสถาปนิกแล้ว  ทุกอย่างในภาพนั้นถูกสร้างขึ้นมาโดยช่างที่ขาดความเข้าใจ อธิเช่น ครีบปูนที่เรากำหนดหนา 15 ซม.แต่เขาหล่อหนาไปอีก เป็น 20 ซม. เปลี่ยนสีเปลี่ยนขนาดช่องหน้าต่าง  หรือช่างอ่านแบบและแก้ไขเทคนิคผิดรวนไปทั้งหลัง  เลยกลายเป็นงานเพี้ยน  แม้แต่การเซาะร่องในการใช้เส้นสายเพื่องานดีไซน์เขาก็ไม่ทำ  เราไคร่ให้ท่านที่จะสร้างบ้านทราบว่านี่คืองานของสถาปนิก  ที่จะทำให้การก่อสร้างตรงแบบสวยงามต้องใช้สถาปนิกเข้าช่วยระหว่างสร้างบ้าง  และเป็นอาชีพเรา  ดังเช่นภาพงานด้านบนที่นำมาเปรียบเทียบให้ดูว่าบ้านที่เราสร้างเองสวยงามลงตัว  ไม่มีแน่นอน เรื่องบ้านใครหว่าบนที่ดินฉัน?

เรื่องนี้ฝากไว้ครับ

บ้านใครหว่าบนที่ดินฉัน?


บทความโดย kamon